Số 04 đường Dương Quang Trung, P12, Q10, TP.HCM
(028) 3865 1586
institutducoeur@vientimtphcm.vn

Đặt tượng nhà sáng lập Viện Tim TP.HCM.

Đặt tượng nhà sáng lập Viện Tim TP.HCM.

Ngày 16/10/2016 Viện Tim TP.HCM đã tổ chức lễ đặt tượng Viện sĩ – Tiến sĩ – Bác sĩ Dương Quang Trung (1928 – 2013) và Giáo sư Alain Carpentier (Pháp), hai đồng sáng lập Viện Tim TP.HCM.

Đến dự lễ có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng chính phủ Trương Hòa Bình và một số lãnh đạo TPHCM qua các thời kỳ. Giáo sư Dương Quang Trung (tên thường gọi Tư Trung) là người góp công lao lớn sáng lập nên Viện Tim TP.HCM.

dscn8444

Năm 1948, sau khi học xong trung học tại Sài Gòn ông sang Pháp theo học ngành y và tốt nghiệp bác sĩ tại đại học Y khoa Bordeaux năm 1958. Trong thời gian học tập, ông tự nguyện đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Pháp để tham gia các hoạt động ủng hộ kháng chiến, chống chiến tranh xâm lược ở Việt Nam.

Ông về lại Việt Nam năm 1960, làm việc trong ngành y ở Hà Nội. Năm 1965, ông vào Nam hoạt động cách mạng và đảm nhiệm nhiều cương vị quan trọng.

Sau năm 1975, giáo sư Dương Quang Trung đảm nhiệm cương vị giám đốc Sở Y tế thuộc Ủy ban quân quản TP Sài Gòn – Gia Định, sau là giám đốc Sở Y tế TP HCM. Năm 1997 ông là Hiệu trưởng Trung tâm đào tạo cán bộ y tế, tiền thân của Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch hiện nay.

Không chỉ đóng góp nhiều công sức cho ngành y tế nước nhà, với uy tín trên trường quốc tế giáo sư Dương Quang Trung còn là hạt nhân quan trọng trong mối quan hệ hợp tác gắn bó giữa ngành y TP.HCM với giáo sư Alain Carpentier – Chủ tịch Hiệp hội Alain Carpentier (Pháp).

Từ mối quan hệ tốt đẹp này, mà Viện Tim TP.HCM đã ra đời vào năm 1992 với sự hỗ trợ về đào tạo nhân sự và trang thiết bị y tế hiện đại từ Cộng Hòa Pháp.

Trong gần 25 năm qua, Viện Tim TP.HCM luôn là biểu tượng cho mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp Việt – Pháp, là trung tâm tim mạch uy tín về chuyên môn, đã điều trị, phẫu thuật tim cho hàng chục ngàn bệnh nhân, trong đó phần lớn là bệnh nhân nghèo được điều trị hoàn toàn miễn phí.

Ngoài ra, Viện Tim TP.HCM còn góp công trong việc chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật và điều trị tim mạch cho nhiều bệnh viện trên cả nước, cũng như giúp đở phát triển chuyên môn cho một số bệnh viện của Campuchia và Sénégal.

Có mặt tại buổi lễ, giáo sư Alain Carpentier xúc động chia sẻ: “Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của anh Dương Quang Trung mà hôm nay chúng ta mới có một công trình như thế này. Tượng anh Dương Quang Trung được dựng nên để là tấm gương cho những thế hệ mai sau noi theo và tiếp tục thực hiện công việc đã được tạo dựng nền móng”.

Tượng của hai đồng sáng lập Viện Tim TP.HCM  được chế tác bởi điêu khắc gia Võ Công Chiến. Trong đó, tượng giáo sư Dương Quang Trung đặt tại sân chính và tượng giáo sư Alain Carpentier đặt tại thư viện.