Số 04 đường Dương Quang Trung, P12, Q10, TP.HCM
(028) 3865 1586
institutducoeur@vientimtphcm.vn

Giới thiệu

Giới thiệu

E Ban, em bé người dân tộc, là một trong những trẻ được phẫu thuật tim miễn phí tại Viện Tim TP.HCM trong những ngày đầu.

E Ban, em bé người dân tộc, là một trong những trẻ được phẫu thuật tim miễn phí tại Viện Tim TP.HCM trong những ngày đầu.

Sự ra đời của Viện Tim TP.HCM đã đáp ứng được lòng mong đợi của  rất nhiều người mắc bệnh tim cần mổ tim hở mà trước đó họ chỉ còn niềm hy vọng nhỏ nhoi là đi nước ngoài chữa bệnh.

Hy vọng ấy, kể cả người có điều kiện tài chính tương đối cũng là điều khá xa vời. Dĩ nhiên, người nghèo gần như không có chút hy vọng nào.

Với mong muốn người nghèo cũng phải được mổ tim, UBND TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu Viện Tim TP.HCM giúp đỡ họ một phần hoặc hoàn toàn chi phí mổ tim, con số này chiếm 30-40% người được mổ tim ở đây.

Viện Tim đã theo đúng định hướng nhân đạo và xã hội này.

Những bệnh nhân nghèo không có khả năng đóng góp chi phí mổ tim sẽ được Phòng trợ giúp xã hội đến thăm và được Hiệp hội Alain Carpentier và các tổ chức từ thiện hỗ trợ.

Trong gần 15 năm (1992 – 2007), đã có 4.024 bệnh nhân nghèo (27,2% trong tổng số 14.779 ca mổ tim) được giúp đỡ một phần hoặc hoàn toàn chi phí mổ tim với tổng số tiền giúp đỡ hơn 88 tỷ đồng. Đặc biệt, có tới 40% trong số 4.024 trong số những bệnh nhân nghèo này, tức là trên 1.600 người, đã được giúp đỡ hoàn toàn 100%, không phải đóng chi phí mổ.

Trong 10 năm đầu tiên, Hiệp hội Alain Carpentier và 33 tổ chức từ thiện và cá nhân đã giúp đỡ chi phí mổ tim cho người bệnh, trong đó Hiệp hội Alain Carpentier chiếm hơn 90%. Trong 5 năm tiếp theo, đã có 154 tổ chức từ thiện và cá nhân trong và ngoài nước, đặc biệt là Hội Bảo Trợ Bệnh Nhân Nghèo Thành Phố Hồ Chí Minh (từ 1997) và các tỉnh, đóng góp của Ủy ban Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em, báo chí cùng Hiệp hội Alain Carpentier chỉ còn chiếm tỉ lệ 35,66%.

Như vậy tại Viện Tim TP.HCM, bệnh nhân nghèo có quyền hy vọng được mổ tim để điều trị. Niềm mơ ước bấy lâu nay đã được đáp ứng. Đáng nói hơn, người bệnh mổ tim ở Viện Tim không chỉ là bệnh nhân  TP.HCM  (chiếm khoảng 30%) mà phần lớn (70%) từ khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước.