Số 04 đường Dương Quang Trung, P12, Q10, TP.HCM
(028) 3865 1586
institutducoeur@vientimtphcm.vn

Viện Tim Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động Vệ sinh tay năm 2023

Viện Tim Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động Vệ sinh tay năm 2023

Hiện nay, nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những nguyên nhân hàng đầu de dọa sự an toàn của người bệnh, làm tăng tỷ lệ tử vong, tăng biến chứng, tăng số ngày điều trị cũng như chi phí điều trị và là gánh nặng cho cả người bệnh và hệ thống y tế. Vấn đề này đã ngày càng được thế giới và ở Việt Nam quan tâm. Kể từ năm 2009, tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã chọn ngày 05/5 hàng năm làm “Ngày Vệ sinh tay thế giới” nhằm mục đích quảng bá toàn cầu về tầm quan trọng và tính bền vững của vệ sinh tay trong chăm sóc sức khỏe.

Hưởng ứng chiến dịch Vệ sinh tay do WHO phát động nhân dịp ngày Vệ sinh tay thế giới 05/5, ngày 29/5/2023 vừa qua, Viện Tim  đã tổ chức lễ ký cam kết vệ sinh tay với chủ đề “Nhanh chóng cùng nhau hành động vì cuộc sống. Hãy giữ sạch bàn tay bạn“.

Lễ phát động có sự tham dự của Ban Giám đốc bệnh viện, các Trưởng, Phó khoa/phòng, điều dưỡng, kỹ thuật viên và nhân viên y tế đến từ tất cả khoa/phòng trong bệnh viện.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, TS BS CKII Bùi Minh Trạng, Giám đốc đồng thời là Chủ tịch Hội đồng kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện đã nêu lên tầm quan trọng của việc vệ sinh tay trong thực hành chăm sóc người bệnh và nhấn mạnh “đây là biện pháp đơn giản, dễ làm và hiệu quả  nhất để giảm nhiễm khuẩn bệnh viện, đặc biệt là giảm sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc”.

ThS BS CKII Đặng Hữu Danh, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn báo cáo kết quả khảo sát về việc thực hiện tuân thủ vệ sinh tay tại các khoa phòng trong năm 2022 và kết quả cuộc thi làm các tiểu phẩm và tiết mục văn nghệ hưởng ứng ngày Vệ sinh tay thế giới.

Cũng trong buổi Lễ, Viện Tim đã tiến hành trao tặng các giải thưởng cho các tập thể và cá nhân đạt được thành tích cao và tham gia nhiệt tình trong cuộc thi.

Những đơn vị có tiết mục đạt giải cũng đã trình diễn phục vụ cho đại biểu tham dự góp phần tạo không khí buổi lễ thêm vui tươi, sôi động, đồng thời tạo hiệu ứng tuyên truyền tích cực đến đông đảo nhân viên y tế.

Sau đó các Trưởng khoa/phòng đã tiến hành ký bản cam kết vệ sinh tay năm 2023 và trên cây cam kết bằng những bàn tay đại diện cho Khoa/Phòng.

Chương trình được thực hiện với mong muốn tăng cường nhận thức của nhân viên y tế về tầm quan trọng của vệ sinh tay, nâng cao tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay tại các khoa phòng. Đây không chỉ là hành động có trách nhiệm với người bệnh, với chính bản thân nhân viên y tế mà nó còn là hành động, trách nhiệm với người thân và cộng đồng./.

Phòng CTXH

TS BS CKII Bùi Minh Trạng, Giám đốc phát biểu khai mạc tại buổi Lễ
ThS BS CKII Đặng Hữu Danh báo cáo tình hình tuân thủ vệ sinh tay năm 2022
Trao giải cho các tiết mục đạt thứ hạng cao trong cuộc thi
Biểu diễn văn nghệ phục vụ buổi Lễ
Các Trưởng khoa ký vào bản cam kết
Ký vào Cây cam kết