Số 04 đường Dương Quang Trung, P12, Q10, TP.HCM
(028) 3865 1586
institutducoeur@vientimtphcm.vn

Đào tạo, chuyển giao kỹ thuật

Đào tạo, chuyển giao kỹ thuật

Từ năm 1999, Viện Tim đã bắt đầu chủ động giao kỹ thuật mổ tim cho các bệnh viện bạn. Bắt đầu là mổ tim hở ở Bệnh viện Trung ương Huế và mổ tim kín ở Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Sau 12 tháng học tập và chuẩn bị Bệnh viện Trung ương Huế đã mổ ca đầu tiên vào ngày 17/1/2000, đến nay đã mổ hàng ngàn trường hợp. Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng đã mổ tim kín thành công trên 300 trường hợp.

chuyen-giao-ky-thuat

Thành công ở Huế là một đột phá đặc biệt vì từ đó Viện Tim có khả năng tự mình chuyển giao kỹ thuật mổ tim hở, kỹ thuật đã tiếp nhận từ Bệnh viện Broussais Pháp từ gần 10 năm trước.

Sau Huế, Viện Tim đã chủ động thúc đẩy chuyển giao kỹ thuật mổ tim hở cho Bệnh viện tim Hà Nội. Sau gần ba năm chuẩn bị tổ chức, cơ chế quản lý và đào tạo cán bộ ở Viện Tim, tháng 7/2004 Bệnh Viện Tim Hà Nội đã mổ trường hợp tim hở đầu tiên và đến nay cũng đã mổ được hàng ngàn trường hợp.

Viện Tim cũng đã chuyển giao kỹ thuật mổ tim cho Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ, cho Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Nhờ vậy công suất mổ tim cả nước tăng hơn gấp đôi cộng suất của Viện Tim.

Tính đến nay đã chuyển giao kỹ thuật cho 9 đơn vị là các bệnh viện Trung Ương Huế, Nhi Đồng 2, Tim Hà Nội, Tim Tâm Đức, Đà Nẵng, Nhi Đồng 1, Đại học Y Dược, Nhân dân 115, Nhân Dân Gia Định.

Từ năm 2007, Công ty Edwards tổ chức tại Viện Tim khóa học về «Tạo hình van 2 lá» cho các phẫu thuật viên các nước Đông Nam Á, ba khóa/năm, mỗi khóa kéo dài 3 – 5 ngày do PGS-TS-BS Nguyễn Văn Phan và các bác sĩ của khoa Phòng Mổ phụ trách.

Thông qua các hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế, cũng như các khóa học quốc tế, cán bộ khoa Ngoại thường xuyên trao đổi các kiến thức, kĩ thuật và kinh nghiệm chuyên môn, cũng như cùng thực hành phẫu thuật với các chuyên gia nổi tiếng trong nước và các chuyên gia nước ngoài như Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Australia, Singapore, Malaysia…

Trong lĩnh vực thông tim can thiệp, Viện Tim cũng chuyển giao kỹ thuật cho 14 bệnh viện lớn của TP.HCM như các bệnh viện Đại học Y Dược, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhân dân 115, Hoàn Mỹ, Tâm Đức, và bệnh viện của nhiều tỉnh, thành phố như bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ, Lâm Đồng, Bình Định, Tim mạc An Giang. Hoạt động này còn vươn ra khỏi biên giới khi Viện Tim nhận đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho hai bệnh viện bạn tại Campuchia và một bệnh viện của Sénégal.

Ảnh: Một học viên Sénégal được đào tạo tại Viện Tim vào tháng 8/2016.