Số 04 đường Dương Quang Trung, P12, Q10, TP.HCM
(028) 3865 1586
institutducoeur@vientimtphcm.vn

CẢI TIẾN QUY TRÌNH “HƯỚNG DẪN BỆNH NHÂN ĐỀ NGHỊ TRỢ GIÚP XÃ HỘI”

CẢI TIẾN QUY TRÌNH “HƯỚNG DẪN BỆNH NHÂN ĐỀ NGHỊ TRỢ GIÚP XÃ HỘI”

Phòng Công tác xã hội của Viện Tim TPHCM đóng vai trò quan trọng trong việc làm cầu nối giữa Viện Tim và người bệnh. Cụ thể, phòng thực hiện hoạt động từ thiện và vận động tiếp nhận tài trợ về kinh phí và vật chất để hỗ trợ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Đón tiếp, chỉ dẫn, cung cấp thông tin, giới thiệu về dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh/ người nhà người bệnh. Tham gia hướng dẫn thực hành nghề công tác xã hội cho học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo nghề công tác xã hội. Thông tin, truyền thông và phổ biến giáo dục pháp luật.

Thực trạng trước đây, khi hướng dẫn người bệnh có hoàn cảnh khó khăn xin trợ giúp xã hội kết nối với các mạnh thường quân, thường xảy ra việc các gia đình ở tỉnh di chuyển từ nhà lên Quỹ Bảo trợ trẻ em để làm hồ sơ là rất mất thời gian nên việc hoàn thiện bộ hồ sơ sẽ bị kéo dài (15-20 ngày). Ngoài ra, một số trường hợp bệnh nhân, khi phòng Công tác xã hội giới thiệu về Quỹ Bảo trợ trẻ em các tỉnh để làm hồ sơ xin trợ giúp thì Quỹ Bảo trợ trẻ em lại giới thiệu bệnh nhân sang bệnh viện khác để phẫu thuật nên dẫn đến tình trạng số lượng bệnh nhân xin trợ giúp xã hội không ổn định. Vì vậy, phòng Công tác xã hội tiến hành cải tiến quy trình hướng dẫn bệnh nhân xin trợ giúp xã hội.

Hình ảnh Quy trình trợ giúp xã hội sau cải tiến

Với những cải tiến và thay đổi trên, phòng Công tác xã hội đã giảm thiểu được các thủ tục hành chính, gia đình bệnh nhân không cần phải di chuyển xa, di chuyển nhiều lần để làm được hồ sơ xin trợ giúp xã hội. Rút ngắn được thời gian để gia đình bệnh nhân hoàn thiện hồ sơ xin trợ giúp xã hội thành 07 ngày- 10 ngày và duy trì được sự ổn định và gia tăng trong số lượng bệnh nhân xin trợ giúp xã hội. Phòng Công tác xã hội của Viện Tim TP.HCM luôn nỗ lực không ngừng để cải tiến chất lượng dịch vụ hỗ trợ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, đề cao chủ trương của Viện Tim là hoạt động theo quy chế tự quản, tự cân đối thu chi, không nhằm mục đích lợi nhuận, tạo điều kiện nhiều nhất có thể cho các bệnh nhân khó khăn và không có khả năng chi trả cho những ca phẫu thuật.