Số 04 đường Dương Quang Trung, P12, Q10, TP.HCM
(028) 3865 1586
institutducoeur@vientimtphcm.vn

Ngày thế giới phòng chống lao năm 2023

Ngày thế giới phòng chống lao năm 2023

“Yes! We can end TB!” (“Điều này đúng! Chúng ta có thể chấm dứt bệnh lao!”) là chủ đề Ngày thế giới phòng chống lao 24/3/2023 trên toàn cầu.

Hàng năm, chúng ta kỷ niệm Ngày Thế giới Phòng chống Lao (TB) vào ngày 24 tháng 3 để nâng cao nhận thức cộng đồng về những hậu quả tàn khốc đối với sức khỏe, xã hội và kinh tế do bệnh lao gây ra, đồng thời tăng cường nỗ lực chấm dứt căn bệnh này. Ngày này vào năm 1882, Tiến sĩ Robert Koch tuyên bố rằng ông đã phát hiện ra vi khuẩn gây bệnh lao, mở đường cho việc chẩn đoán và chữa trị căn bệnh này.

Khu vực Tây Thái Bình Dương đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc chăm sóc và phòng ngừa bệnh lao, giúp giảm khoảng 42% số ca tử vong do lao và tỷ lệ mắc bệnh lao khoảng 17% so với mức năm 2000. Bất chấp những thành tựu này, bệnh lao vẫn là một mối lo ngại lớn về sức khỏe cộng đồng ở khu vực này. Theo báo cáo của WHO năm 2022, trong năm 2021, khu vực này ước tính có khoảng 1,9 triệu ca mắc lao và 126.900 ca tử vong. Sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong vào năm 2021 cho thấy tác động nghiêm trọng mà đại dịch COVID-19 gây ra đối với việc ứng phó với bệnh lao, làm đẩy lùi thành quả cố gắng trong những năm qua

Ngày thế giới phòng chống bệnh lao năm 2023, với chủ đề “Điều này đúng! Chúng ta có thể chấm dứt bệnh lao!” (“Yes! We can end TB!”), nhằm truyền hy vọng và khuyến khích lãnh đạo cấp cao, tăng cường đầu tư, đẩy manh việc tiếp thu nhanh hơn các khuyến nghị mới của WHO, áp dụng các sáng kiến, thúc đẩy hành động nhanh chóng và hợp tác đa ngành để chống lại dịch bệnh lao. Năm nay rất quan trọng với các cơ hội nâng cao tầm nhìn và cam kết chính trị tại Cuộc họp cấp cao của Liên hợp quốc về bệnh lao năm 2023 vào tháng 9. Năm nay, tiêu điểm của Ngày thế giới phòng chống bệnh lao sẽ là cổ vũ các quốc gia đẩy mạnh tiến trình chuẩn bị cho cuộc họp cấp cao sắp tới.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh lao bao gồm:

  • Ho kéo dài
  • Đau ngực
  • Yếu hoặc mệt mỏi
  • Sụt cân
  • Sốt
  • Đổ mồ hôi đêm

Thông thường, những triệu chứng này sẽ nhẹ trong nhiều tháng, dẫn đến việc tìm kiếm chăm sóc và điều trị chậm trễ và làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người khác.

Điều trị

Bệnh lao có thể chữa khỏi. Bệnh lao được điều trị bằng liệu trình chuẩn 6 tháng gồm 4 loại kháng sinh. Các loại thuốc phổ biến bao gồm rifampicin và isoniazid. Trong một số trường hợp, vi khuẩn lao không đáp ứng với các loại thuốc của phác đồ chuẩn. Trường hợp này được gọi là lao kháng thuốc. Điều trị lao kháng thuốc lâu hơn và phức tạp hơn.

Tiến trình dùng thuốc lao sẽ được cung cấp cho bệnh nhân bao gồm thông tin, giám sát và sự hỗ trợ bởi nhân viên y tế hoặc tình nguyện viên được đào tạo. Nếu không có sự hỗ trợ này, việc tuân thủ điều trị có thể sẽ khó đạt được. Nếu việc điều trị không được tuân thủ, bệnh nhân có thể bị kháng thuốc và bệnh lao có thể tiếp tục lây lan.

Trong trường hợp nhiễm lao (bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn lao nhưng không biểu hiện bệnh), có thể điều trị dự phòng lao để ngăn chặn sự khởi phát của bệnh. Điều trị này sử dụng các loại thuốc tương tự  nhưng trong một thời gian ngắn hơn. Các lựa chọn điều trị gần đây đã rút ngắn thời gian điều trị xuống chỉ còn 1 hoặc 3 tháng, so với 6 tháng trước đây.

Nguồn: Theo WHO- Tổ chức y tế thế giới

https://www.who.int/westernpacific/news-room/events/detail/2023/03/24/western-pacific-events/world-tb-day-2023

https://www.who.int/health-topics/tuberculosis#tab=tab_2