Số 04 đường Dương Quang Trung, P12, Q10, TP.HCM
(028) 3865 1586
institutducoeur@vientimtphcm.vn

Ngày Thế giới phòng, chống bệnh phong năm 2023

Ngày Thế giới phòng, chống bệnh phong năm 2023

Ngày Thế giới  phòng, chống bệnh phong (World Leprosy Day) được tổ chức vào Chủ nhật cuối cùng của tháng Giêng.  Năm 2023, Ngày Thế giới phòng, chống bệnh phong là ngày 29 tháng Giêng. Ngày quốc tế này là dịp để tôn vinh những người đã từng mắc bệnh phong, nâng cao nhận thức về căn bệnh này và kêu gọi chấm dứt kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến bệnh phong.

Chủ đề của Ngày Thế giới phòng, chống bệnh phong năm 2023 là “Hãy hành động ngay.  Chấm dứt bệnh phong.”  Chủ đề năm nay kêu gọi sự chú ý đến ba thông điệp chính:

1. Loại bỏ bệnh phong là khả thi: Chúng ta có sức mạnh và công cụ để ngăn chặn sự lây truyền và đánh bại căn bệnh này.

 2. Hành động ngay bây giờ: Chúng ta cần các nguồn lực và quyết tâm để chấm dứt bệnh phong.  Ưu tiên loại trừ bệnh phong.

 3. Tiếp cận những người chưa được tiếp cận: Bệnh phong có thể phòng ngừa và điều trị được. Đau đớn vì bệnh phong là không cần thiết

Nếu bạn muốn nâng cao kiến thức về Ngày Thế giới phòng chống bệnh phong, đây là một số thông tin chính mà bạn có thể chia sẻ:

 – Bệnh phong có thể chữa khỏi bằng sự kết hợp của nhiều loại kháng sinh được gọi là Liệu pháp nhiều thuốc (Multi Drug Therapy).  Phác đồ điều trị này đang được áp dụng miễn phí trên toàn thế giới.  Nếu bệnh phong không được điều trị, nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

-Bệnh phong đã có ít nhất 4.000 năm tuổi, khiến nó trở thành một trong những căn bệnh lâu đời nhất. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng chúng ta có thể là thế hệ cuối cùng chấm dứt việc lây truyền bệnh phong – mục tiêu của chúng tôi là đạt được 120 quốc gia không có ca bệnh phong mới vào năm 2030.

-Bệnh phong vẫn còn! Mặc dù có khoảng 200.000 người được chẩn đoán mắc bệnh phong mỗi năm trước COVID-19, nhưng con số này đã giảm 30% do các chương trình điều trị bệnh phong bị gián đoạn trong thời gian đại dịch. Nhiều triệu người đang sống chung với những di chứng liên quan đến bệnh phong, đặc biệt là ở Châu Á, Châu Phi và Nam Mỹ.

Nguồn: https://www.who.int/news-room/events/detail/2023/01/29/default-calendar/act-now-end-leprosy-wld-2023