Số 04 đường Dương Quang Trung, P12, Q10, TP.HCM
(028) 3865 1586
institutducoeur@vientimtphcm.vn

Ngày Tim mạch thế giới 2016 – Để không còn sát thủ tim mạch!

Ngày Tim mạch thế giới 2016 – Để không còn sát thủ tim mạch!

chay-boNgày 29/9 hằng năm được Liên đoàn Tim thế giới (World Heart Federation) chọn là Ngày Tim mạch thế giới nhằm gia tăng nhận thức của con người về bệnh tim mạch, mà theo thống kê chính là thủ phạm giết người hàng đầu thế giới.

Thật vậy, mỗi năm có khoảng 17,5 triệu ca tử vong sớm vì bệnh tim mạch, xếp trên ba căn bệnh phổ biến khác là ung thư (8,2 triệu ca tử vong), các bệnh hô hấp (4 triệu ca) và đái tháo đường (1,5 triệu ca).

Tại nước ta, theo ước tính của Viện Tim mạch Việt Nam, mỗi năm bệnh tim mạch cướp đi sinh mạng khoảng 200.000 người, chiếm 1/4 số ca tử vong trong nước.

Đáng lưu ý, bệnh tim mạch đang có chiều hướng trẻ hóa tại Việt Nam. Trước đây, những người từ 50 tuổi trở lên mới có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, mạch vành, tai biến mạch não… thì trong những năm gần đây bệnh tim mạch đã xuất hiện ở người 30 – 40 tuổi, thậm chí có những ca bệnh dưới 30 tuổi.

ngay-tim-mach-the-gioi-2016

Điều đó không chỉ gây ra những mất mát lớn cho cá nhân mà còn cho gia đình và toàn xã hội vì phần lớn đối tượng này còn trong tuổi lao động.

Nếu không hành động sớm, bệnh tim mạch sẽ tạo ra nhiều gánh nặng hơn cho nhân loại, mà theo Liên đoàn Tim thế giới ước tính số ca tử vong sẽ lên đến 23 triệu người trên thế giới vào trước năm 2030.

Tin vui là nhiều bệnh tim mạch có thể phòng ngừa được chỉ bằng những thay đổi đơn giản hàng ngày như ăn uống lành mạnh hơn, vận động nhiều hơn và bỏ thuốc lá.